Cờ Vây online là gì? Luật và cách chơi Cờ Vây cho người mới

Cờ Vây là một trong các loại cờ có lịch sử phát triển lâu đời. Đồng thời được đánh giá là tinh hoa của nền văn hóa Trung Quốc. Trò chơi này nằm trong “tứ nghệ” được coi trọng từ xa xưa bao gồm cầm, kỳ, thi, họa. Kỳ thủ nổi tiếng Emmanuel Lasker từng nói “Nếu như Cờ Vua được sinh ra cho nhân loại sống trên Trái Đất thì Cờ Vây còn vượt ra khỏi thế giới này”.

Vậy cách chơi Cờ Vây online như thế nào? Dưới đây là bài viết chi tiết của W88 dành cho người mới tìm hiểu về bộ môn này. Mời anh em cùng tham khảo nhé!

Link đăng ký W88 nhận 90.000 VND miễn phí

Link 1  –  Link 2  –  Link 3

Cờ Vây là gì?

Cờ Vây hay Vi kỳ (trong tiếng Trung) hoặc Go (trong tiếng Anh) được hiểu là “trò chơi bàn cờ bao vây”. Bởi mục tiêu của trò chơi này chính là bao vây một tổng diện tích (vùng đất) trên bàn cờ lớn hơn so với đối thủ. Giống như Cờ Vua hay Cờ Tướng, loại cờ này được xem là một bộ môn thiên về trí tuệ và chiến thuật với sự tham gia của hai người chơi với nhau trên một bàn cờ. Trong hai kỳ thủ, một người cầm quân cờ đen còn một người cầm quân cờ trắng.

cờ vây là gì
Cờ Vây là bộ môn cờ được đánh giá là cổ xưa nhất thế giới.

So với Cờ Vua, Cờ Vây không chỉ có cách chơi phức tạp, thiên biến vạn hóa hơn. Nó còn được mệnh danh là bàn cờ chiến thuật có lịch sử cổ xưa nhất thế giới. Bởi “Vi kỳ” được ra đời tại Trung Hoa từ thời cổ đại cách đây khoảng 4.000 năm và được lưu truyền tận tới ngày nay. Đây là một trong các trò chơi cờ nổi tiếng tại nhiều nước. Đặc biệt là khu vực Đông Á với hàng triệu người tham gia. Cùng với đó là các giải đấu lớn được tổ chức thường xuyên.

lịch sử cờ vây
“Vi kỳ” thể hiện đậm nét văn hóa Trung Quốc qua nhiều thăng trầm lịch sử.

Tại Nhật Bản, loại cờ này được gọi là “igo”, ở Hàn Quốc là “baduk”. Ở Việt Nam, dù cộng đồng người chơi còn hạn chế so với Cờ Vua hay Cờ Tướng, tuy nhiên nhiều người đang học cách chơi loại cờ chiến thuật cổ này bởi sự thú vị, lối chơi biến ảo và nhiều điều ẩn chứa trong nó. Vậy chi tiết cách chơi như thế nào thì mời anh em cùng xem tiếp tục phần sau nhé.

Hướng dẫn cách chơi Cờ Vây cơ bản

Giống như Cờ Vua hay Cờ Tướng, Cờ Vây có các luật chơi riêng đòi hỏi bạn phải nắm được khi bắt đầu làm quen với trò chơi này. Mặc dù không có quá nhiều quy tắc chơi. Tuy nhiên “Vi kỳ” lại được đánh giá có độ chiến thuật phức tạp hơn nhiều các loại cờ khác. Cùng W88 tìm hiểu luật Cờ Vây và cách chơi trò chơi này ngay dưới đây nhé.

1/ Sơ lược về bàn Cờ Vây

Để học cách chơi trò chơi đánh cờ nổi tiếng của Trung Quốc này, đầu tiên người mới chơi phải làm quen với bàn cờ. Bởi đây chính là không gian để hai bên đặt các quân cờ và thực hiện các ván cờ.  Một bàn cờ tiêu chuẩn khi chơi cờ thường có dạng hình vuông.

So với Cờ Vua hay Cờ Tướng thì bàn cờ này lớn hơn nhiều giúp cho phạm vi chơi và thời gian một ván đấu kéo dài hơn. Bàn cờ tiêu chuẩn bao gồm 19 đường kẻ ngang và 19 đường kẻ dọc giao nhau để tạo nên 361 giao điểm và các ô vuông bằng nhau. Vị trí các giao điểm này được gọi là “nút” hoặc “điểm nút” (point). Đây chính là nơi các kỳ thủ sử dụng để đặt các quân cờ.

bàn cờ vây
Một bàn Cờ Vây tiêu chuẩn kích thước 19×19.

Ngoài kích thước tiêu chuẩn 19×19 dành cho dân chơi cờ chuyên nghiệp. Bàn cờ có thể có đa dạng các kích thước khác phù hợp dành cho các người chơi. Một số kích thước bàn cờ phổ biến như 17×17, 15×15, 13×13 hay 11×11. Đối với người mới tập chơi cờ nên chọn kích thước bàn cờ nhỏ nhất là 9×9 để học và rèn luyện cách chơi Cờ Vây. Sau đó có thể nâng cao với bàn cờ 13×13 và dần dần chuyển sang kích thước khác lớn hơn.

Điểm nổi bật trên bàn cờ chính là 9 chấm đen được đánh dấu xung quanh bàn cờ được gọi là sao. Các sao này bố trí đối xứng với nhau giúp người chơi thuận tiện trong việc định vị trên bàn cờ. Sao ở vị trí trung tâm của bàn cờ chính là Thiên Nguyên (hoặc Tengen). Bạn có thể tham khảo hình bên dưới để hiểu cụ thể về một bàn cờ tiêu chuẩn.

2/ Ý nghĩa quân Cờ Vây

Cùng với bàn cờ, các quân cờ đóng vai trò quan trọng khi chơi cờ thực tế hoặc Cờ Vây online. Các quân cờ sử dụng trong trò chơi này còn có tên gọi khác là “quân cờ đá” (Stone). Quân cờ thường có hình dạng tròn dẹt có thể được làm bằng sứ, bằng nhựa hay chất liệu khác.

Một bên sử dụng quân cờ màu đen, một bên dùng quân cờ màu trắng. Khi chơi, quân cờ được đặt vào các giao điểm (nút). Các quân cờ đứng ở vị trí cạnh nhau theo chiều ngang hoặc dọc tạo nên các nhóm quân. Một bộ cờ tiêu chuẩn, ngoài bàn cờ có kích thước 19×19, còn đi kèm tổng cộng 361 quân cờ dành cho hai người chơi. Người cầm quân Đen có 181 quân cờ và người cầm quân Trắng có 180 quân cờ.

các quân trong cờ vây
Bộ cờ bao gồm hai loại quân đen và quân trắng với 361 quân cờ.

Khác với Cờ Vua hay Cờ Tướng, khi chơi Cờ Vây, các quân cờ đều giống nhau, có giá trị ngang nhau. Tức là không có quân Vua hay quân Tướng. Nó giống như khi bạn tham gia một trận chiến. Bàn cờ chính là chiến trường, quân cờ chính là các binh lính. Còn Tướng hay Vua chính là người chơi.

3/ Luật chơi Cờ Vây cho người mới

Khi chơi bất kỳ loại cờ nào khác, người chơi đều phải nắm được luật chơi thì mới có thể bắt đầu chơi cờ được. Nhiều người nhìn bàn cờ tưởng rằng chơi Cờ Vây online giống như chơi Cờ Caro hay Othello. Tuy nhiên thực tế không phải như vậy. Cùng W88 tìm hiểu luật chơi và cách chơi trò chơi này cụ thể dưới đây nhé.

 • Nguyên tắc chung khi chơi Cờ Vây

– Mục tiêu của trò chơi này đó chính là bao vây một tổng diện tích lớn hơn so với đối thủ. Hay nói cách khác là giành được càng nhiều đất trên bàn cờ càng tốt. Người chơi nào có nhiều đất hơn thì giành chiến thắng.

– Khi bắt đầu chơi, bàn cờ hoàn toàn trống, tức là không có quân cờ nào. Hai người chơi tham gia chơi được chia cầm quân cờ Đen hoặc quân cờ Trắng.

– Cờ Vây được chơi theo lượt. Hai người chơi thay phiên nhau chơi lượt chơi của mình. Trong một lượt từng người chơi được phép đặt 1 quân cờ vào các giao điểm trên bàn cờ. Tuy nhiên, người chơi có quyền bỏ qua lượt chơi của mình nếu không cần thiết phải đặt quân cờ.

– Người nào cầm quân cờ đen được đi trước. Bởi quân cờ đen có số lượng nhiều hơn 1 quân cờ so với cờ trắng. Tuy nhiên, một số trường hợp chấp quân thì bên quân trắng có thể được đi trước. Số lượng quân cờ được chấp có thể dao động từ 2 đến 9 quân cờ tùy người chấp.

– Khi chơi game Cờ Vây, quân cờ phải được đặt vào vị trí đúng giao điểm của các đường kẻ trên bàn cờ. Không được đặt ra bên ngoài, đặt vào ô vuông hay trên đường kẻ.

– Sau khi quân cờ được đặt trên bàn cờ, nó bị cố định vị trí không thể di chuyển được. Tuy nhiên, các quân cờ này có thể bị đối phương bắt quân và bị loại bỏ khỏi bàn cờ. Khi quân cờ bị nhấc ra khỏi bàn cờ do bị đối phương ăn gọi là các quân “tù binh”.

– Các “tù binh” bị đối phương bắt quân khi làm cho hết “Khí”. Các giao điểm trống cạnh quân hoặc nhóm quân (ngang, dọc) gọi là “Khí”. Tức là khi một quân hoặc nhóm quân bị các quân cờ của đối thủ bao vây ở tất cả các điểm lân cận gần kề thì bị bắt quân. Người chơi không được đặt quân vào các khu vực hết “Khí” trên bàn cờ.

– Ván cờ kết thúc khi cả hai người chơi không muốn thực hiện thêm nước đi nào khác. Hay nói cách khác là cả hai người chơi đều bỏ lượt. Ngoài ra, trò chơi có thể dừng ngay lập tức nếu có một bên chịu nhận thua hay đầu hàng. Nếu chơi online, bạn có thể thua nếu hết thời gian, đến lượt đánh mà không đánh và không tiến hành bỏ lượt.

chơi cờ vây
Cách chơi “Vi kỳ” tương đối phức tạp với người mới tập chơi.
 • Một số khái niệm cần biết khi chơi Cờ Vây 

Bên cạnh các nguyên tắc khi chơi cờ mà bạn cần nắm được ở trên, sau đây W88 giải thích cụ thể một số khái niệm chính trong luật chơi mà bạn cần biết.

+ Vùng đất 

Đất chính là một vùng nhất định trên bàn cờ được bao vây toàn bộ bởi một người chơi. Có thể là quân Đen hoặc quân Trắng. Ngoài ra, người chơi còn có thể sử dụng các góc hoặc khu vực các đường biên của bàn cờ để vây chiếm đất. Đơn vị tính của vùng đất chiếm được là mục. “Mục” chính là các giao điểm trống của các đường kẻ ngang dọc cắt nhau trên bàn cờ.

+ Khí 

Một quân cờ khi đặt xuống bàn cờ nó có 4 khí khi nằm ở khu vực bên trong bàn cờ. Còn nằm ở các góc thì có 2 khí và có 3 khí khi nằm trên các đường biên. Các giao điểm trống nằm sát bên cạnh quân theo đường ngang hoặc đường dọc gọi là Khí. Có hai trường hợp của Khí đó là Tăng Khí và Giảm Khí.

 • Tăng Khí là khi người chơi đặt được các quân cờ của mình ở cạnh nhau theo chiều ngang hoặc dọc tạo thành một nhóm quân.
 • Giảm Khí là khi bị đối phương đặt các quân cờ vào khu vực có các quân cờ của mình.
luật chơi cờ vây
Một số trường hợp giảm Khí khi chơi cờ.

+ Ăn quân 

Ăn quân hay còn gọi là bắt quân chính là khi một bên đặt quân tiêu diệt hết toàn bộ Khí xung quanh đối phương. Tức là bao vây hoàn toàn một quân cờ hay một nhóm quân của đối thủ khiến cho nhóm quân đó bị hết Khí. Lúc này, nhóm quân này bị nhấc ra khỏi bàn cờ và gọi là “tù binh” của đối phương. Các người chơi để riêng tù binh dùng để tính điểm khi kết thúc ván Cờ Vây.

luật cờ vây online
Trường hợp quân trắng bắt quân đen làm tù binh.

+ Điểm hết Khí 

Điểm hết Khí chính là các giao điểm nằm bên trong vùng đất bị một bên vây kín. Lúc này, người chơi bị cấm đặt quân cờ vào các giao điểm bị đối phương bao vây tức là chặn hết khí. Đồng thời còn bị cấm đặt quân cờ vào giao điểm còn lại cuối cùng của nhóm quân bị đối phương vây chặt.

+ Mắt 

Khái niệm mắt trong các game Cờ Vây chính là một hoặc nhiều giao điểm trống của một nhóm quân đang bị đối phương vây kín một bên. Trong trò chơi này có hai loại mắt chính đó là mắt nhỏ và mắt to. Cùng với đó là mắt thật và mắt giả.

 • Mắt to là các mắt có từ 3 giao điểm trở lên.
 • Nếu chỉ có một hoặc hai giao điểm được gọi là mắt nhỏ.
 • Mắt giả là mắt bị thiếu quân, về sau có thể không còn là mắt.
 • Mắt thật là một mắt hoàn chỉnh, các vị trí đều có đầy đủ quân, không có khiếm khuyết.
cách chơi cờ vây
Mắt trong Cờ Vây (điểm đánh dấu màu đỏ)

4/ Cách tính điểm trong Cờ Vây

Như W88 chia sẻ mục đích chính của trò chơi đánh cờ này đó chính là chiếm đất. Do đó, đất chính là yếu tố quan trọng hàng đầu trong tính điểm. Về cơ bản, bên nào có nhiều đất hơn thì giành chiến thắng.

cách tính điểm trong cờ vây online
Cách tính điểm trong Cờ Vây dựa vào phần đất hai bên chiếm được.

Ngoài các vùng đất chiếm được (vây kín hoàn toàn) trên bàn cờ thì các quân cờ bị bắt (tù binh) chính là yếu tố để xác định kết quả của ván đấu. Dưới đây là cách tính điểm khi chơi Cờ Vây online.

Trước tiên, hai bên tiến hành trao trả tù binh. Bên Đen đặt tù binh quân màu trắng bắt được vào vùng đất của bên Trắng và ngược lại. Sau khi trao trả tù binh xong thì tiến hành đếm đất. Chính là đếm tổng số đất các bên đang có tính bằng “mục”.

Tuy nhiên, với người chơi đi sau được cộng thêm một khoản “mục” (đất). Người chơi trước không được cộng thêm mục. Đây chính là số điểm cộng thêm vào tổng điểm của người chơi đi sau để bù đắp cho việc bắt đầu ván cờ sau người chơi còn lại (còn gọi là komi). Việc cộng mục tùy theo loại bàn cờ mà hai người tham gia chơi.

 • Bàn cờ 9×9 được cộng 0.5 mục
 • Bàn cờ 11×11 được cộng 1.5 mục
 • Bàn cờ 15×15 được cộng 3.5 mục
 • Bàn cờ 17×17 được cộng 4.5 mục
 • Bàn cờ 19×19 được cộng 6.5 mục

Bên nào kết thúc với nhiều đất hơn thì giành chiến thắng.

Vài kinh nghiệm chơi game Cờ Vây online cực hay

kinh nghiệm chơi cờ vây online
Chơi cờ đòi hỏi sự tập trung cao độ và sự cẩn trọng của người chơi trong từng nước đi.

Để có thể chơi cờ giỏi đồng thời giành được chiến thắng trong các ván đấu, bạn cần phải học hỏi các kinh nghiệm chơi cờ từ các người chơi giàu kinh nghiệm. Bởi đây là trò chơi hoàn toàn là trí tuệ và chiến thuật chứ không như các game cá cược ăn tiền thật như Bầu Cua hay Tài Xỉu. Dưới đây W88 chia sẻ tới bạn một số mẹo chơi Cờ Vây online cực hay từ các kỳ thủ chuyên nghiệp.

 • Nên tìm hiểu chi tiết về luật Cờ Vây và cách chơi cờ trước khi tham gia chơi các ván cờ thực tế.
 • Đánh càng nhiều càng tốt bởi đánh cờ chính là cách giúp bạn nâng cao khả năng chơi cờ. Càng đánh nhiều, bạn càng hiểu hơn về bộ môn này và tìm ra các chiến thuật chơi cờ hợp lý nhất.
 • Khi mới bắt đầu chơi cờ, bạn nên chọn các đối thủ vừa tầm với khả năng của mình. Chiến thắng chính là động lực giúp bạn yêu thích việc chơi cờ hơn.
 • Khi giỏi hơn, khả năng chơi cờ nâng cao hơn, bạn có thể tìm các kỳ thủ giỏi hơn bạn để giao lưu học hỏi thêm.
 • Tải các ứng dụng chơi game Cờ Vây online trên điện thoại hoặc máy tính để có thể chơi bất kỳ khi nào bạn rảnh.
 • Đọc các sách dạy đánh cờ. Hoặc tham gia các câu lạc bộ cùng đam mê bộ môn này.
 • Xem video nói về Cờ Vây, các video dạy cách chơi cờ trên mạng. Hoặc các bộ phim truyền cảm hứng chơi cờ như Hikaru No Go của Nhật Bản.
 • Luôn ghi nhớ việc chiếm đất mới là mục tiêu quan trọng nhất trong một ván cờ.
 • Nên cẩn trọng trong từng đường đi nước bước. Không được nóng vội khi chơi cờ.

Kết luận

Trên đây, W88 vừa cung cấp các thông tin chi tiết giúp bạn hiểu hơn về Cờ Vây. Cùng với đó là luật chơi và cách chơi cơ bản của trò chơi đánh cờ chiến thuật độc đáo này. Đây là một bộ môn đánh cờ thiên biến vạn hóa với rất nhiều các nước cờ phức tạp. Bạn có thể mất nhiều thời gian để có thể chơi thuần thục.

Tuy nhiên chúng tôi hi vọng các kiến thức này có thể giúp bạn bắt đầu một ván cờ và học hỏi được các kinh nghiệm khi chơi game Cờ Vây online. Chúc bạn thành công.


  Thông tin thêm  

Nhà cái W88 tặng ngay 90.000 VND miễn phí chơi cá độ bóng đá, đánh bài casino trực tuyến ăn tiền khi đăng ký thành công tài khoản W88. Thắng được rút toàn bộ tiền thắng cược về tài khoản ngân hàng Vietcombank, Đông Á bank, Sacombank,…trong vòng 1 nốt nhạc

Link đăng ký W88 nhận 90.000 VND miễn phí

Link 1  –  Link 2  –  Link 3


Thông tin thêm

Nhà cái W88 tặng ngay 90.000 VND khi đăng ký tài khoản chơi cá cược, đánh bài, cá độ, xổ số, lô đề online miễn phí. Nếu bạn thắng tiền chắc chắn 100% sẽ được rút toàn bộ tiền thắng cược về tài khoản ngân hàng

Link đăng ký W88 nhận 90.000 VND miễn phí

Link 1   –  Link 2   –  Link 3

Viết một bình luận